Tin Tức

Có nên mua đất nền thời điểm này hay không?

Có nên mua đất nền thời điểm này hay không?

Cơn sốt ảo đất nền thời gian vừa qua đã khiến thị trường bất động sản TP.HCM tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, sau khi dần hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư và người mua nhà đang băn khoăn không biết có nên xuống tiền mua nhà thời điểm này hay không?

Co nen mua dat nen thoi diem nay hay khong? - Anh 1

Đất nền có pháp lý vẫn sẽ tiếp tục tăng giá - Ảnh: P.D

Đất nền dự án không tăng ảo

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đất nền là nhu cầu muôn thuở của người Việt bởi tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ. Tuy nhiên, câu chuyện sốt đất nền thời gian vừa qua tại TP.HCM không thuộc đất nền thuộc các dự án bất động sản chính quy mà lại là đất nền nằm tại các vùng ven và huyện ngoại thành. Tại các dự án đất nền của các chủ đầu tư có thương hiệu, hầu như không có tình trạng sốt đất ảo.

Hiện nay, tại khu đông (quận 9 và Thủ Đức), phía bắc (quận 12, Củ Chi), các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh là các khu vực thuộc vùng ven, tình trạng sốt đất đang diễn ra khá mạnh mẽ. Đặc biệt, tính chất của cơn sốt lần này liên quan đến việc thông qua vấn đề tách thửa, phân lô bán nền trong đó giới đầu nậu, cò đất núp bóng chủ đất nền, mức độ tác động không lớn đến toàn bộ thị trường.

“Nếu so với năm 2007, cơn sốt bất động sản thể hiện rất rõ nét ở phân khúc nhà ở cao cấp, thì lần này lại là đất phân lô bán nền tại nhiều vùng ven của TP.HCM. Năm 2007 và 2010 tính chất của cơn sốt nghiêm trọng hơn đến mức độ Chính phủ phải ban hành các nghị quyết thắt chặt tín dụng, do vậy thị trường từ chỗ bong bóng rơi vào đóng băng.